Website đang bảo trì. Vui lòng liên hệ nhà phát triển website để được hỗ trợ. Xem thêm

Khuyến khích ứng dụng công nghệ vào kinh doanh vận tải

Đăng lúc 13:57:55 19/09/2018

Hoạt động của đơn vị như Grab được quy định trong Nghị định 86 trên tinh thần khuyến khích ứng dụng công nghệ, tạo sân chơi bình đẳng các bên.

Ngày 13/7, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp góp ý một số nội dung trong Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô.

Theo đó, một trong những nội dung, tinh thần mà văn bản hướng đến là khuyến khích việc ứng dụng công nghệ trong kinh doanh vận tải bằng xe ôtô. Điều này được đánh giá là yêu cầu tất yếu, phù hợp với thực tiễn phát triển của thời đại và nền kinh tế mới. 

Bộ trưởng cho rằng phát triển công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ mới vào hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ôtô là một trong những hướng đi quan trọng, cần thiết trong môi trường kinh doanh mới. Tuy nhiên, việc sử dụng phần mềm chi phối công tác vận tải cần phải được nghiên cứu kỹ, quy trách nhiệm cụ thể của bên cung cấp dịch vụ, trách nhiệm liên quan đến người sử dụng dịch vụ, có lợi ích xã hội và phải đúng quy định của pháp luật Việt Nam. 

Kinh doanh vận tải ứng dụng công nghệ được ủng hộ trên cơ sở công bằng

Đại diện Grab tại Việt Nam cho biết đồng tình với định hướng phát triển ứng dụng phần mềm vào hoạt động kinh doanh vận tải. Ảnh: CNBC

"Ranh giới giữa taxi và vận tải hợp đồng, xe taxi công nghệ hiện rất mong manh, làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các bên. Nghị định 86 có sự điều chỉnh để tất cả các loại hình vận tải đảm bảo hoạt động công bằng theo đúng pháp luật, có các chế tài giải pháp quản lý", ông Nguyễn Văn Thể cho biết.

Các chuyên gia cho rằng, taxi truyền thống cần ứng dụng công nghệ để tăng cường quản lý nội bộ và quản lý Nhà nước, học cách thích nghi với sự thay đổi của thị trường, nếu không sẽ bị đào thải. Phía các hãng kinh doanh xe công nghệ cũng cần tuân thủ đúng pháp luật Việt Nam. Đại diện Grab tại Việt Nam cho biết đơn vị đồng tình với định hướng phát triển ứng dụng phần mềm vào hoạt động kinh doanh vận tải.  

"Qua kinh nghiệm quản lý của một số nước như Singapore, họ chấp nhận các mô hình Uber, Grab và vẫn tạo điều kiện với taxi truyền thống", Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ cho biết.

Trong tháng 7, Bộ Giao thông vận tải sẽ trình Chính phủ xem xét và cho ý kiến ban hành Nghị định 86.

Địa chỉ