Website đang bảo trì. Vui lòng liên hệ nhà phát triển website để được hỗ trợ. Xem thêm

Cơ quan điều tra thiếu sót trong vụ xe container đâm Innova chạy lùi

Đăng lúc 14:52:03 09/11/2018

“Khi chưa điều tra cặn kẽ mà đã quy kết lỗi của tài xế xe đầu kéo container trong vụ tai nạn, đó là thiếu sót của cơ quan điều tra”, đại tá Trần Sơn nhận xét.

'Cơ quan điều tra thiếu sót trong vụ xe container đâm Innova chạy lùi

“Khi chưa điều tra cặn kẽ mà đã quy kết lỗi của tài xế xe đầu kéo container trong vụ tai nạn, đó là thiếu sót của cơ quan điều tra”, đại tá Trần Sơn nhận xét.

Vụ xe container tông Innova lùi trên cao tốc xảy ra thế nào? Hai tình huống của vụ tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên được Zing.vn dựng lại theo kết luận của TAND tỉnh Thái Nguyên và lời khai của tài xế container Lê Ngọc Hoàng.

"Đây là vụ tai nạn gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Tòa đã xét xử sơ thẩm, hoãn đi hoãn lại cho đến ngày 2/11 mới phúc thẩm. Mới đây, TAND Tối cao đã rút toàn bộ hồ sơ để xem xét theo trình tự giám đốc thẩm. Tôi rất hoan nghênh tính thượng tôn pháp luật, tinh thần cầu thị của TAND Tối cao", đại tá Trần Sơn, cựu Phó phòng Hướng dẫn luật, điều tra, xử lý tai nạn giao thông - Cục Cảnh sát giao thông, đánh giá.

Zing.vn ghi lại quan điểm của đại tá Trần Sơn, phân tích vụ tai nạn thảm khốc làm 4 người tử vong trên cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên. 

Căn cứ kết tội tài xế container chưa thỏa đáng

Tôi cho rằng bản án dành cho tài xế Innova chạy lùi nếu là lỗi hỗn hợp thì mức án 9 năm tù rất thỏa đáng.

'Co quan dieu tra thieu sot trong vu xe container dam Innova chay lui' hinh anh 1
Đại tá Trần Sơn (nguyên Phó phòng Hướng dẫn luật, điều tra, xử lý tai nạn giao thông - Cục CSGT). Ảnh: NĐT.

Nhưng quy về điều luật đối với lái xe Lê Ngọc Hoàng, các kết quả điều tra, thu thập chứng cứ để kết tội tài xế Hoàng vi phạm Điều 12 luật Giao thông đường bộ và Thông tư 91 Bộ Giao thông Vận tải, quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn, là chưa thỏa đáng.

Hiện nay, có rất nhiều ý kiến cho rằng bản án phúc thẩm căn cứ vào Điều 12 để kết tội tài xế xe đầu kéo container là không thỏa đáng.

Bởi vì, theo quy định trên đường cao tốc, các phương tiện phải tuân thủ tốc độ và giữ khoảng cách an toàn với xe chạy liền trước. Nghĩa là quy định áp dụng với hai xe cùng tịnh tiến ở các làn đường đúng quy định, với tốc độ cho phép.

Địa chỉ